Sẽ tiến hành ngăn sông đợt 1 thủy điện Lai Châu

Ngày 17/4, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) các công trình xây dựng đã tổ chức họp nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây dựng phục vụ ngăn sông đợt 1 công trình thủy điện Lai Châu. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì cuộc họp.Dự họp có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Lê Đình Tiến. Cùng dự còn có các chuyên gia, đại diện chủ đầu tư, BQL dự án, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công.
Theo báo cáo tại cuộc họp, có 6 hạng mục phục vụ ngăn sông đợt 1 cần nghiệm thu gồm: Đào hố móng vai phải, thi công bê tông kênh và cống dẫn dòng, lắp đặt thiết bị và thử khô cửa van cống dẫn dòng, khoan phun chống thấm và gia cố nền kênh dẫn dòng, giải phóng lòng hồ và công tác chuẩn bị ngăn sông. Đến thời điểm này, các hạng mục trên đã cơ bản hoàn thành. Thảo luận tại các cuộc họp, các chuyên gia đều khẳng định đến thời điểm này đã đủ cơ sở pháp lý để tiến hành ngăn sông đợt 1 công trình thủy điện Lai Châu trong ít ngày nữa.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch HĐNTNN đồng ý với ý kiến của các chuyên gia và lưu ý chủ đầu tư, BQL dự án, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công cùng các đơn vị liên quan cần đặt công tác an toàn, chất lượng lên hàng đầu. Từ nay đến ngày ngăn sông cần tiếp tục kiểm tra việc hoàn thành nốt các công việc còn lại. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch HĐNTNN yêu cầu phía tư vấn thiết kế chú ý xem xét và giải quyết thỏa đáng các ý kiến góp ý của chuyên gia tại cuộc họp HĐNTNN, nếu cần thiết có thể tham vấn ý kiến của chuyên gia nước ngoài độc lập để thẩm tra, đảm bảo tính an toàn lâu dài cho thủy điện sau này